Để đuổi lũ chuột ra khỏi nhà không phải điều dễ dàng nhưng cũng không phải không có cách xử lý. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn các cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả mà không độc hại.

Chuột là động vật gặm nhấm chuyên cắn phá các đồ đạc trong nhà và mang nhiều mầm bệnh cho con người. Vì vậy, để tránh các phiền toái gây ra từ lũ chuột chúng ta cần phải biết cách đuổi chuột như thế nào cho hiệu quả để chúng không quay lại căn nhà của bạn nữa.

Trước hết bạn cần xác định loại chuột nào đang ở trong nhà bạn: chuột nhắt, chuột chù, chuột cống,… để có biện pháp xử lý tối ưu nhất.

Sử dụng long não để đuổi chuột

Từ xưa tới nay ai cũng biết công dụng tuyệt vời của long não chính là phòng ngừa và xua đuổi các loại côn trùng. Các bà nội trợ thường mua long não về để bỏ vào tủ quần áo để đuổi gián, rết, mối và để hút ẩm, tạo mùi thơm cho quần áo. Nhưng ngoài ra long não còn có công dụng đuổi chuột cực hiệu quả. Bạn hãy để long não ở những nơi chuột hay phá, chuột rất kị mùi long não nên chúng sẽ bỏ chạy khi ngửi thấy và sẽ không dám quay lại nhà bạn nữa.

Đuổi chuột bằng bột ớt

Bột ớt ngoài công dụng để làm gia vị nấu ăn thì còn có thể sử dụng để đuổi chuột. Bạn hãy rắc bột ớt quanh các góc nhà, những nơi chuột hay đến phá phách, chuột ngửi thấy mùi ớt sẽ chạy đi.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng bột ớt trộn với nước rồi đổ vào nơi trú ngụ của lũ chuột. Mùi cay nồng của ớt sẽ làm chuột khó chịu và bỏ chạy.

Đuổi chuột bằng bột tiêu

Để tiết kiệm và tăng hiệu quả cho việc đuổi chuột bạn nên sử dụng tiêu xay. Mùi cay nồng của tiêu sẽ khiến chuột khó thở và buộc chúng phải rời bỏ nơi đang ở mà đi.

Sử dụng quế thơm để đuổi chuột

Quế thơm là một hương liệu được sử dụng phổ biến trong các món ăn và bài thuốc chữa bệnh. Ngoài ra, với mùi hương khá mạnh quế thơm còn có thể đuổi lũ chuột, các loài gián, rết đi xa.

Bạn có thể rắc bột quế vào những khu vực không muốn lũ chuột bén mảng đến hoặc bạn có thể đặt một túi đựng bột quế vào tủ bếp hay tủ quần áo để ngăn lũ chuột ghé thăm. Lưu ý: nên để quế tránh những nơi lộng gió để tránh nhanh bị mất mùi và mùi hương phát huy hiệu quả tối đa nhất.

Sử dụng hành tây để đuổi chuột

Đuổi chuột bằng hành tây nghe có vẻ lạ nhưng sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ cho bạn. Hãy băm nhỏ củ hành tây rồi rải theo đường đi của chúng hay vào nơi chúng làm tổ. Nếu chuột ăn phải, các chất trong hành tây sẽ phá hủy các tế bào hồng cầu gây ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của chuột, sau đó chuột sẽ chết dần.

Dùng tỏi dùng để đuổi chuột

Tỏi cũng là một trong những gia vị có mùi hăng nồng mạnh. Đây chính là vũ khí lợi hại giúp bạn xua đuổi chuột dễ dàng. Bạn có thể dùng tỏi tươi, bạn nên đập dập để nâng cao hiệu quả và bỏ tỏi ở những nơi chuột hay ghé qua. Hoặc bạn có thể sử dụng bột tỏi để ở những góc kín, ngửi thấy mùi tỏi chuột sẽ bỏ đi. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng tỏi và đặt xung quanh nhà bạn cũng có thể ngăn ngừa chuột lui tới nhà bạn.

Sử dụng bột giặt để đuổi chuột

Một trong những cách đuổi chuột dễ làm và hiệu quả nữa đó là sử dụng bột giặt quần áo. Bạn có thể trộn bột giặt với cơm nguội để dụ chuột ăn, nếu chúng ăn phải sẽ khiếp vía mà bỏ đi. Hoặc bạn có thể trộn bột giặt với hoa tiêu rồi rãi ở những nơi chuột hay qua lại, bọn chúng sẽ không dám bén mảng đến nhà bạn nữa.

Sử dụng tinh dầu bạc hà để đuổi chuột

Tinh dầu bạc hà cũng là sự lựa chọn hiệu quả trong việc đuổi chuột. Bọn chuột rất ghét mùi bạc hà nên khi ngửi thấy mùi chúng sẽ bỏ đi trong nay mai. Bạn hãy đặt một túi trà bạc hà, hay một ít lá bạc hà khô, hay miếng bông thấm tinh dầu bạc hà trên đường chúng đi. Bọn chuột gặp phải mùi bạc hà sẽ bỏ chạy ngay thôi.

Nếu không có tinh dầu bạn cũng có thể trồng cây bạc hà trong nhà để lũ chuột đáng ghét không dám vào nhà bạn nữa.

Biện pháp phòng tránh chuột

  • Dọn dẹp sạch sẽ đồ ăn thừa, đậy kín thùng rác vì đây là nơi chứa nhiều mùi thức ăn thu hút lũ chuột nhất. Bạn cũng nên cất các loại đồ ăn khô vào trong tủ bếp tránh sự phá hoại của lũ chuột.
  • Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hoặc hộp kín để tránh mùi thức ăn thu hút chuột.
  • Đóng kín cửa trước khi đi ngủ: chuột có thể chạy vào nhà qua các khe cửa hay chỗ hở nhỏ. Vì vậy, bạn nên đóng cửa kín vào buổi tối, đồng thời kiểm tra xem có khe hở nào không để bịt kín để chuột không có đường vào nhà.

  • Thường xuyên dọn dẹp đồ đạc, sắp xếp gọn gàng các đồ dùng trong nhà, loại bỏ bớt các vật dụng không cần đến để tránh hình thành nơi trú ngụ lý tưởng của lũ chuột.
  • Phải xử lý kịp thời ngay khi thấy chuột xung quanh khu vực nhà ở để hạn chế trường hợp chuột vào nhà ẩn náu sẽ khó khăn trong việc đuổi chúng ra khỏi nhà.
  • Lắp hệ thống cửa lưới để chắn côn trùng, động vật nhỏ gây hại.
  • Nuôi chó mèo để hạn chế chuột

Thông tin dịch vụ vệ sinh nhà cửa Đông Á:

Hotline: 0938.843.877

Email: [email protected]

Trang chủ

vesinhnhao